Bình dị bánh bèo Thiên Cầm

Thứ hai - 09/03/2015 14:13

Bánh bèo là một loại thức ăn àm ăn nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn du khách. Khi bánh bèo được ăn nóng, kèm theo chút nước mắm cay trong những ngày trời se se lạnh sẽ khiến du khách cảm thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội thì bánh lại mang lại vẻ thanh mát cho người ăn.

banh beo thien cam
Bánh bèo Thiên Cầm

Bánh bèo là loại bánh dân dã và bất cứ nơi đâu trên đất nước ta cũng có thể bắt gặp món bánh này. Mặc dù bánh bèo xuất hiện ở nhiều nơi như vậy nhưng bánh bèo Thiên Cầm lại mang một nét ẩm thực riêng mà không nơi nào có được.

Nguyên liệu để làm bánh cũng khá đơn giản, nguyên liệu chính là bột lọc và tôm nhân thịt, thêm chút rau thơm trang trí, hành… Gạo vo sạch rồi say thành bột nhỏ, bột xay ra là loại bột lọc đem lọc và phải vừa tới tầm để bột có độ dỏe vừa phải. Sau khi bột dẻo thì lấy ra nặn thành hình bánh bèo, cắt ra thành từng miếng nhỏ. Tạo hình bánh thành hình thon dài từ 3-4 cm. To hay nhỏ thì tùy vào người muốn nặn to hay nhỏ.

Nhân thịt xắt từng miếng mỏng rồi băm nhỏ, tôm được chọn là những con tôm đồng tươi rửa sạch sẽ, đem luộc chín, bóc vỏ rồi giã nhuyễn cùng với hành tỏi. Cho chảo mỡ nóng rồi cho hành tỏi vào phi cho thơm, cho thịt nạc và tôm đã được giã nhuyễn vào trộn đều, cho thêm chút nước mắm cho vừa ăn.

Nguyên liệu sau khi chuẩn bị đầy đủ thì cho tôm thịt vào giữa những miếng bột đã được cắt nhỏ, cuộn lại thả bánh vào nồi nước đang sôi. Khi bánh nổi lên trên và nhìn trong veo là khi đó bánh đã chín, vớt bánh ra bát nước sôi để nguội để bánh khỏi dính.

Cho thêm một chút gia vị như tôm giã thật nhỏ, hành tươi, một chút dầu béo tươi lên trên bánh trước khi ăn. Những miếng bánh bèo trắng và trong nổi lên là những vết đỏ của tôm thịt cùng gia vị sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được lòng muốn thưởng thức nó.

(Theo Sưu tầm)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Khách sạn Cửa Lò