Thiên Cầm - "đàn trời" bên biển

Chủ nhật - 29/03/2015 16:46

Tôi đến Thiên Cầm vào một ngày nắng đẹp. Phong cảnh và con người nơi đây thực sự làm tôi ngỡ ngàng. Vẫn là cái nắng, cái gió của vùng biển nhưng sao lại trong trẻo và dịu dàng đến thế. Thiên Cầm vẫn mang đậm nét hoang sơ mới mẻ như chưa từng có dấu tích của con người. Bờ biển sạch, cát trắng mịn, nước trong vắt, lãng mạn, yên tĩnh, từng con sóng đuổi dài từ xa vào bờ nhẹ nhàng êm dịu.

tn
Bình minh Thiên Cầm

Thiên cầm tràn ngập trước mắt tôi một màu xanh, xanh đến nao lòng. Đứng từ trên núi cao phóng tầm mắt xa xa về tận cuối chân trời. Bức tranh thiên nhiên hoà vào nhau tâm hồn tôi thư thái lạ thường, muốn hét thật to để trút bỏ hoàn toàn những lo âu toan tính cuộc đời, vươn mình ra đón nhận lấy thiên nhiên kỳ thú.

Tôi đã từng đi đến rất nhiều những bãi biển khác của Việt Nam nhưng không đâu như Thiên Cầm, có nguồn nước sạch, phần cát rìa biển tuy chỉ vẻn vẹn khoảng 10m là ra đến mặt nước nhưng lại mịn màng như nhung. Nhưng một sự ngac nhiên đầy thú vị chợt đến với tôi khi lần đầu tiên vẫy vùng trên bãi biển, tôi vẫn nhìn thấy những viên đá lấp lánh trên móng chân mình. Nước biển thiên cầm xanh ngắt một màu, song vỗ lăn tăn trải dài từng đợt sô vào bờ cát. Tôi đung đưa tay mình theo làn nước biển rồi bất chợt đưa lên miệng, ôi ! nước biển ngàn năm thì biển vẫn mặn, vốn dĩ như thuở ban đầu, nhưng nước biển Thiên Cầm còn có vị chát giống như bạn cầm vài lá ổi non đưa lên miệng nhấm nhá.

Biển Thiên Cầm có nhiều hải sản quý hiếm lên tới cả trăm loài nào là tôm, cua, cá, mực…vào buổi sáng theo con đường dọc bờ biển tôi bắt gặp rât nhiều ngư dân đang phơi hải sản họ làm công việc mà bao đời nay ông bà tổ tiên họ vẫn làm . Nếu muốn thăm thú thêm về bãi biển xinh đẹp này bạn cũng có thể thuê một con thuyền máy đi thăm hang động Bãi Lài. Rồi xem những ngư dân nơi đây săn chim Cu kỳ - một loại chim to bằng con gà thường, lông màu nâu hoặc xanh, có chấm xanh viền ở cổ. Thịt chim Cu kỳ thơm ngon đặc biệt và là một món ăn đặc sản của Thiên Cầm. Đến với Thiên Cầm mà bạn không ăn món chim này thì quả thật đáng tiếc.

Người dân Thiên Cầm hồn hậu chịu thương chịu khó, quanh năm trung thành với biển. Biển không chỉ là nguồn nuôi sống họ mà từ lâu biển đã trở thành người bạn tri ân. Họ yêu biển như yêu chính bản thân mình. Sáng dậy thật sớm ra bờ biển bạn có thể thấy hàng chục thuyền đánh cá đêm trở về vội vã mang theo những sản vật ở biển cho kịp phiên chợ sáng.

Cá Thiên Cầm
Phơi mực ở Thiên Cầm

Ngồi trên bãi biển buổi sớm tôi được tiếp chuyện với một cụ già đầu tóc trắng phơ, chân tay rắn rỏi với làn da nâu sạm đi vì nắng gió. Nấn ná hỏi chuyện, cụ kể cho tôi biết về sự tích cái tên Thiên Cầm. Cụ nói "Thiên Cầm" có nghĩa là “Đàn trời", truyền thuyết ngày xưa kể lại rằng: Vua Hùng thứ XIII khi qua đây nghe tiếng sóng biển, thông reo mà cứ ngỡ tiên nữ đánh đàn, lại thấy núi giống đàn tỳ bà liền hạ bút phê ba chữ “Thiên Cầm Sơn". Kể từ đó mùa xuân năm nào vua cũng đến đây thưởng ngoạn cảnh non nước mây trời, nghe thông reo và thưởng thức đặc sản biển. Đồn rằng vào lúc trời yên biển lặng, đứng trên đỉnh đồi có thể nghe thấy một âm thanh rất lạ như thứ nhạc của trời. Và cái tên Thiên Cầm có từ đấy.

Thiên Cầm là một bãi biển còn khá hoang sơ, hoang sơ không chỉ ở thiên cảnh mà còn ở cả con người và dịch vụ nơi đây. Ngày nay Thiên Cầm vẫn đang được xây dựng và đưa vào khai thác sao cho xứng tầm với những gì mà thiên nhiên đã ban tặng.

Tôi trở về mang theo chút nắng chút gió của miền biển Thiên Cầm. Vị nắng, vị gió có thể mất đi nhưng những xúc cảm mà Thiên Cầm mang đọng lại thì không bao giờ phai nhạt. Tôi tự hứa với mình sẽ còn quay lại nơi đây để lưu lại những cảm xúc và chứng kiến sự chuyển mình của Thiên Cầm trong tương lai.

Hà Phạm


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Khách sạn Cửa Lò