Về Thiên Cầm nhớ mãi món cháo Cá Mú

Thứ ba - 10/03/2015 00:56

Không biết duyên nghiệp gì với biển mà tôi hay được điều ra đây công tác. Mỗi chuyến như vậy, tôi thường ở lại từ một tuần đến nửa tháng. Có năm thì đi mùa biển lặng, có năm đi mùa biển động. Mùa nào cũng thú vị.

Thú vị hơn khi được thưởng thức các món cháo cá mú tươi sống do chính tay người dân Thiên Cầm chế biến.

chao ca mu thien cam
Cháo cá mú Thiên Cầm – Du lịch Thiên Cầm

Thiên Cầm nổi tiếng là nơi cung cấp các loại hải sản quý hiếm cho thương lái trong nước. Trong đó, cá mú được ưa thích bởi chất dinh dưỡng cao cũng như thịt cá thơm ngon. Theo người Thiên Cầm, cá mú làm được rất nhiều món. Nhưng có lẽ, chấm mù tạt và nấu cháo là hai món được chuộng nhất.

Cách nấu cháo cá của người dân biển có nhiều điểm khác so với các nơi khác. Khác biệt nhất chính là: thịt cá không bao giờ chao với dầu mỡ trước khi nấu cháo. Như chúng ta đã biết, ở trong nhiều địa phương, nấu canh hay nấu cháo đều đem cá ra chao trước với gia vị để khử mùi tanh của cá. Vậy làm sao mà người Thiên Cầm không bao giờ chao cá? Tôi đem thắc mắc của mình hỏi anh bạn thân Dương Phùng Linh – một đầu bếp cừ khôi ở Thiên Cầm.  

Ngồi bên nồi cháo thơm nức, anh bạn giải thích: “ Cá ở Thiên Cầm lúc nào cũng tươi sống. Dưới biển bắt lên là ăn liền, trong con cá vẫn còn nguyên vẹn vị thơm của thịt và mỡ cá tươi. Vì vậy nếu như dùng dầu mỡ để tao, thì làm mất đi mùi thơm thuần khiết của mỡ cá. Mỡ cá mú thơm béo một cách tự nhiên, nếu dùng dầu mỡ động vật bỏ vào nồi cháo thì thất sách”.  

Muốn nấu cháo, trước nhất, phải rang sơ gạo rồi nấu cho gạo nở hoa. Đến khi gạo vừa nhừ thì bớt lửa, vừa đủ làm xao động nước trong nồi. Tới đây ngồi chờ nồi cháo chín, tôi ngồi nhâm nhi ly rượu hải sâm với đĩa ốc nhảy tươi rói trên bàn, ngắm từng con sóng vỗ qua bờ đá, thấy cuộc sống sung sướng biết bao nhiêu!  

Rồi khi chai rượu hải sâm vừa cạn, cũng là lúc chúng tôi thưởng thức món cháo ngon thơm. Bỏ cá vào nồi khoảng chừng 5 phút, người bạn biển nhấc xuống liền. Ăn một lần không ghiền mới lạ.  

Vị ngọt của cá hòa trong hạt gạo sao mà thanh tao quá. Thế nên, bây giờ ngẫm rằng ai đã ra biển một lần mà không thưởng thức món cháo cá mú do chính tay người dân Thiên Cầm nấu đãi thì quả là phí một chuyến đi.

(Theo Sưu tầm)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Khách sạn Cửa Lò